tumblr visitor stats

          เสียงกระทืบเท้าอย่างเกรี้ยวกราดลั่นจนปฐพีสะเทือนทันทีที่ยักษ์หนุ่ม “อินทรชิต” ย่ำ ลงในสวนขวัญ เขาปราดดวงตาพิศภาพต้นไม้ใบหญ้าแหลกพินาศอย่างน่าอดสูแล้วก็ยิ่งนึกแค้น ตัวการก็ไม่ใช่ใครเลย ลิงขาวตัวแสบที่นอนเท้าคางสบายใจอยู่ในพลับพลานั่นเอง

           นิสัยไพร่ชอบหาเรื่องไม่เคยเปลี่ยนเลยนะ หนุมาน

            ลิงขาวยังยิ้มร่าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

            เขายันกายลุกขึ้นนั่งห้อยขาทั้งสองข้างอย่างสบายอารมณ์ แต่ยิ่งแสดงกิริยาลั๊นลามากขึ้นเท่าใด อีกฝ่ายก็ดูจะยิ่งเดือดดาลมากขึ้นเท่านั้น

            “ไม่คิดจะพูดอะไรเลยรึไง!

            “ก็....

            ลิงขาวเอียงคอนิดหนึ่งอย่างน่ารัก

            “ลูกพี่เป็นใครเหรอ

            ใบหน้าของอินทรชิตแดงจัดขึ้นมาด้วยความโกรธทันที!

            เขากระทืบเท้าจนเสียงลั่นแล้วชี้นิ้วปราดไปยังใบหน้าหล่อเหลาของฝ่ายตรงข้ามและย่ำตรงเข้าไปหาอย่างเดือดดาล

            “ไอ้ลิงไพร่! แกคิดจะเอ่ยวาจาชั้นต่ำดูถูกใครก็หัดมีขอบเขตเสียบ้าง!

            หนุมานยังคงนั่งยิ้มทำตาปริบๆ มองปลายนิ้วที่บัดนี้จ่ออยู่จนเกือบจะชิดใบหน้า สักพักจึงวาดสายตาขึ้นไปยังยักษ์หนุ่มที่หอบหายใจอย่างโกรธกริ้ว

            “โทษนะลูกพี่ เค้าไปดูถูกตะเองตอนไหน แค่บอกว่าไม่รู้จักก็แนะนำตัวมาซี่

            ลิงขาวตัวแสบก้มลงมามองที่ปลายนิ้วชี้ของบุรุษเบื้องหน้าอีกครั้งและนึกสนุกจะอ้าปากงับจนอีกฝ่ายต้องชักหลบพัลวัน

            “ก...แก!

           อินทรชิตกระโดดถอยหลบไปสองสามก้าวและมองกลับมาดูด้วยสายตาตื่น เกิดมาเขาไม่เคยพบเคยเห็นใครแสดงกิริยาชั้นต่ำไร้ความเคารพเช่นนี้มาก่อน ถ้าไม่ติดที่เจ้าลิงขาวตัวนี้มีอิทธิฤทธิ์ร้ายกาจ เขาก็อยากแผลงศรนาคบาศตัดหัวมันมาวางแทบเท้าเสียอยู่หรอก

            หนุมานยกแขนขึ้นเท้าคางจ้องมองดูท่าทางตื่นๆ ของอีกฝ่ายอย่างอารมณ์ดี เขาก็แกล้งแซวไปอย่างนั้นเอง ที่จริงก็รู้หรอกว่าอีกฝ่ายเป็นใคร ก็แหม...ใครจะไปลืมเขี้ยวดอกมะลิน่ารักคู่นั้นได้

            อินทรชิตเป็นพญายักษ์ลูกของทศกัณฐ์กับนางมณโฑ เป็นผู้มีความอดทนสูงและรับผิดชอบต่อหน้าที่อย่างมากถึงขนาดเคยบริกรรมเพื่อ ขออาวุธจากพระอิศวร พระนารายณ์ และพระพรหมอยู่ถึง 17 ปีจนในที่สุดก็ได้รับศรมา 3 เล่ม อินทรชิตเดิมชื่อรณพักตร์แต่ต่อมามีฤทธิ์มากจนรบชนะพระอินทร์จึงได้ชื่อใหม่ว่าอินทรชิต

            ความเป็นคนอดทนของอินทรชิตแสดงออกได้จากใบหน้าที่ดูขึงขังอยู่ตลอดเวลา ดวงตากลมโตเหลือกลืมดูดุดันแต่สำหรับหนุมานเองกลับมองว่าเป็นดวงตาที่ดูน่า รักเหมือนลูกสิงห์ ริมฝีปากขบกัดท่าทางเหมือนครุ่นคิดตลอดเวลา และที่ทำให้น่ารักจนลืมไม่ลงคงจะเป็นเขี้ยวคุดที่งอกกลับด้านผิดจากยักษ์ อื่น งุ้มเข้าเหมือนกลีบดอกมะลิ ดูน่ารักเสียจนเขาอยากจะเข้าไปมองใกล้ๆ สักครั้ง คิดไปคิดมา...มันไม่น่าเป็นคำชมที่ทำให้บุรุษสูงใหญ่ผิวสีเข้มคนนี้ดีใจเท่า ไหร่

            พญายักษ์ยังรอดูท่าทีของลิงเผือกตรงหน้าอย่างไม่ไว้ใจ

            เขาได้ยินกิตติศัพท์ของหนุมานมามากมายซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่คนจริงจังแบบเขา ไม่ใคร่จะชอบใจเท่าใดนักอย่างการได้รับยกย่องให้เป็นพญาวานรแต่แหกคอกไม่ยอม สวมมงกุฎ หนุมานเป็นลูกพระพายและนางสวาหะ มีฤทธิ์มากฆ่าไม่ตาย เป็นอะไรแค่ลมพัดก็ฟื้นได้ ขนเป็นเพชรเขี้ยวเป็นแก้วแถมยังหาวเป็นดาวเป็นเดือนอีก

            ไม่ใช่แค่นิสัยที่ดูจะต่างจากเขาลิบลับ รูปกายภายนอกก็ตรงข้ามเช่นกัน หนุมานเป็นเด็กหนุ่มผิวขาวสว่าง เส้นผมสีบลอนด์สลวยประบ่าทำให้ดูรุ่มร่ามสมเป็นหนุ่มเจ้าสำราญและเจ้าชู้ ขึ้นชื่อ แต่ทั้งที่น่าหมั่นไส้เหลือกำลังแบบนี้ ความเป็นคนเก่งก็ยังทำให้เขารู้สึกชอบใจเด็กหนุ่มคนนี้อยู่ลึกๆ เหมือนกัน