สียงเซ็งแซ่ภายในพระราชวังกรุงลงกาที่งดงามราวกับวิมานพระอินทร์ทำให้พิเภกต้องวางมือจากตำราใบลานและหยุดเล่าเรียนศึกษาไว้ชั่วครู่ เขาพอจะรู้อยู่หรอกว่าต้นเหตุของเสียงวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงก็คือการพิจารณาความผิดของหนุมานทหารเอกของพระรามที่ถูกอินทรชิตจับตัวไว้ได้เมื่อวานนี้ แต่สำหรับเขา เรื่องนี้ไม่ได้น่าสนใจมากเท่าเจตนาของหนุมานที่มาหักต้นไม้ในสวนขวัญ เขาก็พอจะเดาได้อยู่ว่าคงมาตามหานางสีดาซึ่งก็น่าจะเจอตัวได้ไม่ยากเนื่องจากหล่อนประทับอยู่ในตำหนักหลังใหญ่ ถ้าเจอตัวแล้วก็น่าแปลกใจว่าเพราะเหตุใดหล่อนจึงไม่ยอมให้หนุมานพาตัวกลับไปด้วย

แม้จะเป็นพญายักษ์ผู้เยือกเย็นและฉลาดเฉลียว แต่ข้อเสียของเขาคือเก็บความสงสัยไว้ไม่ค่อยอยู่ เมื่ออยากรู้เรื่องใดแล้วก็คิดว่าจะต้องหาความจริงให้ได้ คิดดังนั้นจึงลุกขึ้นจากอาสนะ ตรงไปแจ้งบริวารว่าเขาต้องการเข้าเฝ้านางสีดาในตอนนี้เลย

ท่านพี่จะไปเข้าเฝ้าตอนนี้เลยหรือเจ้าคะ

นางตรีชฎาชายาของพิเภกเอ่ยถาม หล่อนรับเป็นนางสนองโอษฐ์ให้กับนางสีดาเนื่องจากเห็นใจว่าจากบ้านจากเมืองมานานคงเหงา อีกสาเหตุคือพระยาพิเภกสวามีของหล่อนก็เปรยอยู่เสมอว่าการลักนางสีดามาจากพระรามอาจกลายเป็นเรื่องบานปลายถึงขนาดต้องทำศึกใหญ่จนเทวดาต้องลงมาช่วยก็ได้ อย่างน้อยหากหล่อนแสดงตัวว่าเป็นมิตร การศึกภายหน้าลงเอยผิดพลาดอย่างไรนางสีดาจะได้ไม่เสียความรู้สึกมากนัก การทูตสมานมิตรภายหลังจะได้ง่ายขึ้น

จริงสิ เจ้าจะไปสนองโอษฐ์ตอนนี้เลยไหม จะได้ไปด้วยกัน

ยังหรอกเจ้าค่ะ ท่านพี่ไปก่อนเถอะ

หล่อนคำนับลาและเดินมาส่งสวามีถึงราชรถพร้อมนางเบญกายบุตรี

พิเภกมีศักดิ์เป็นน้องร่วมบิดามารดาของทศกัณฐ์ มีกายสีเขียว รูปร่างสูงสง่า ใบหน้าหล่อเหลาเช่นเดียวกับผู้พี่แต่ดูเยือกเย็นและจริงจังมากกว่าโดยเฉพาะแว่นตาที่สวมแล้วทำให้ดูคมเข้มยิ่งขึ้น หางตาตกดูอ่อนโยนแต่ยังคงความฉลาดคมเหมือนดังพญาจระเข้ ความที่ไม่ชอบการศึกเท่าใดนักและมีสติปัญญาเฉียบคมผิดกับพี่น้องตนอื่นๆ จึงสนใจร่ำเรียนวิชาโหราศาสตร์และไสยศาสตร์ม