พญากุมภีล์เอนหลังอยู่บนบัลลังก์ที่รายล้อมด้วยความว่างเปล่า แม้รอบกายจะไม่มีร่องรอยการต่อสู้เนื่องจากลูกแก้ววิเศษบันดาลให้ทุกอย่างคืนสู่ปกติ แต่บัลลังก์ที่สองข้างไร้เมียขนาบ ไร้ท้าวรำไพที่เคยช่วยเหลืออยู่เสมอ แม้ยังมีนางกำนัลและเหล่าโยธามากมายแต่ก็ไร้ค่าเหลือเกิน

“องค์ราชา มีสาสน์มาจากพิษณุโลก ชากังราว และไตรตรึงษ์ พะย่ะค่ะ”

มหาดเล็กต้นห้องเอ่ย

ชาละวันรับราชสาสน์ทั้งสามมาอ่านอย่างพิจารณา เขาพอจะเดาได้อยู่ว่าเนื้อหาเขียนว่าอย่างไรเพราะวงศ์กุมภีล์แห่งพิษณุโลกคือบ้านเกิดของเลื่อมลายวรรณ ชากังราวคือบ้านเกิดของวิมาลา ส่วนไตรตรึงษ์ก็คือบ้านเกิดของมารดาเขา ดังนั้นราชสาสน์ทั้งสามจึงเสนอความช่วยเหลือในการกำจัดหมอจระเข้ที่บังอาจเหิมเกริมถึงเพียงนี้ จะให้ยกกองทัพกุมภีล์หรือส่งมาแต่ขุนพลไร้พ่ายก็ได้

“แจ้งกลับไปว่าเราซาบซึ้งในน้ำใจอย่างมาก แต่ศึกนี้จะปิดฉากลงอีกไม่นานแล้ว”

บุรุษสูงสง่าเอ่ย โยธาต้นห้องจึงรับคำก่อนจากไป

ชาละวันเอนกายลงนอนกลางท้องพระโรงซึ่งเงียบเชียบไร้ผู้คน เขาทอดดวงตาดูดาวประดับซึ่งประดิษฐ์จากไม้บุนนาคสลักเคลือบสีทองสวยงามเป็นดวงดาวมากมายบนเพดาน กึ่งกลางที่เป็นดั่งดวงอาทิตย์คือลูกแก้ววิเศษที่ช่วยปกปักษ์รักษาถ้ำทองแห่งนี้มาแต่ยุคท้าวรำไพ ลูกแก้วนี้คงได้เห็นความตายของทั้งเลื่อมลายวรรณและท้าวรำไพมาแล้วแต่เขาเองกลับไม่มีภาพเหล่านี้ปรากฏในมโนรำลึกแม้แต่น้อย ต่อให้พยายามแผ่เมตตาให้ทั้งสองที่เขาไม่อาจปกป้องได้แต่แค่เศษบุญที่ปลายปากก็ไม่อาจลบล้างความรู้สึกผิดที่มีต่อทั้งคู่ได้เลย

เมื่อระลึกได้ว่ากำลังจะจมความสิ้นหวังมากเกินไป ชายหนุ่มจึงลุกพรวดขึ้นและตัดสินใจเดินตรงไปทางคุกใต้ดิน

บุรุษสูงใหญ่ที่นั่งขัดสมาธิบนพื้นหินเย็นที่มีตรวนตีรอบข้อมือสองข้างชูสูงเหนือศีรษะหลับตาอย่างสงบ แม้ได้ยินเสียงเปิดบานประตูเหล็กและเสียงฝีเท้าตรงเข้ามาก็ไม่มีทีท่าจะลืมตาขึ้นแม้แต่น้อย ชาละวันเห็นดังนั้นก็สั่งให้ทวารบาลออกไปเสียให้ไกล เขาคุกเข่าลงจ้องมองใบหน้าหล่อเหลาที่ยังคงไม่ลืมตาอย่างสงสัย

“หลับอยู่รึ หรือว่าตาย”

“กำลังจินตนาการว่าเมื่อคืนไกรกอดเจ้าอย่างไร”

เผียะ!

พญากุมภีล์ตบฉาดลงบนแก้มเย็นเฉียบ