เรื่องสั้น: London Plane Tree [จบ]

posted on 12 Sep 2015 09:48 by ffmanblue in Short

        ยามแสงแดดแผดจ้าปลายฤดูร้อนคือช่วงเวลาที่ผู้คนในมหานครลอนดอนเลือกจะออกมานั่งคุยพลางจิบน้ำชากันนอกบ้าน ไอแดดอุ่นสอดประสานกับลมเย็นสบายกลางเดือนกันยายนทำให้ผู้คนพากันเดินบนบาทวิถีฝั่งที่มีแสงแดดสาดส่องมากกว่าจะเดินบนฝั่งที่มีร่มเงาหนาวเย็น สิ่งเดียวที่ทำให้ช่วงเวลาแสนสุขของชาวลอนดอนกลายเป็นฝันร้ายคือพริบตาที่สายลมเย็นโบกพัดเอาละอองเกสรจากต้นเพลนหรือรู้จักกันในนามต้นลอนดอนเพลนที่ปลูกอยู่เต็มสองข้างถนนมา เกสรขนาดเล็กบางที่แหลมคมราวกับเข็มหมุดจากต้นเพลนที่เกือบโกร๋นจะไประคายเคืองผิวกายและกระทั่งดวงตาหากสัมผัสโดน บรรดาชาวเมืองก็จะแสบหูแสบตากันไปหมดจนต้องหยิบแว่นตากันแดดและหน้ากากกันฝุ่นมาใส่

        “ฉันเกลียดลอนดอน”

        เสียงทุ้มของชายหนุ่มที่นั่งอยู่บนเก้าอี้พนักสูงในห้องผู้บริหารเอ่ยขึ้น เขาปัดเกสรต้นลอนดอนเพลนออกจากเสื้อสูทสง่างามสีชาร์โคลพร้อมกับเอื้อมมือไปเปิดลิ้นชักหยิบสเปรย์แก้อาการแพ้อากาศออกมาก่อนจะฉีดพ่นเข้าปาก

        “ท่านประธานจะรับประทานยาแก้แพ้ด้วยไหมครับ”

        เลขาหนุ่มซึ่งยืนอยู่เบื้องหน้าโต๊ะทำงานเอ่ยถาม เขามองเห็นใบหน้าเจ้านายชาวเอมิเรตวัยสามสิบต้นๆ ซึ่งมักจะหล่อเหลาอยู่เสมอกลับแดงราวกับคนเมา ผิวที่เคยเรียบเนียนสีงาช้างรับกับไรหนวดเคราเป็นเงาสีเทาที่โกนเรียบสนิทบัดนี้ดูหยาบขึ้นจากผื่นแพ้ที่ยังไม่หายดี อีกฝ่ายที่เริ่มหายใจคล่องขึ้นหน่อยจึงเงยหน้ามองเลขาด้วยดวงตาฉ่ำตามประสาแขกขาวอาหรับ

        “ฉันกินมาแล้ว มีธุระอะไรถึงขนาดให้ฉันบินมาลอนดอนกลางเดือนกันยายน เคยบอกแล้วไม่ใช่รึไงว่ากันยายนถึงเมษายนฉันจะไม่มาที่นี่ ฉันไม่มาในฤดูที่เกสรต้นเพลนปลิวทั่วเมืองแบบนี้”

        “คือ...กรมอุตุฯ แจ้งว่าปีนี้อากาศจะอุ่นนานผมเลยคิดว่าเกสรต้นเพลน...”

        “เลิกพูดได้แล้ว!ตกลงมีเรื่องอะไร”

        ชายหนุ่มตัดบด เขาหยิบสเปรย์มาพ่นใส่คออีกครั้งก่อนเอนหลังพิงเก้าอี้อย่างอึดอัด อีกฝ่ายจึงหยิบแฟ้มสำหรับเสนอวางบนโต๊ะเบื้องหน้าสองแฟ้ม

        “อะไร”

        “ข่าวดีกับข่าวร้ายครับ ท่านประธานต้องการทราบเรื่องไหนก่อน”

        เลขา