เสียงกระทืบบาทของพิเภกดังลั่นไปทั่วพลับที่ก่อด้วยไม้เต็งจนกระทั่งนายกองวานรสะดุ้งเฮือกสั่นเทาดังลูกนกกลางฤดูหนาว หากไม่ใช่ไม้เนื้อแข็งอย่างไม้เต็งก็คาดว่าแรงพิโรธของพิเภกคงทลายพลับพลาจนราบเป็นหน้ากลองจากการกระทืบบาทเพียงครั้งเดียวเป็นแน่ กลางที่พักของเสนาธิการแห่งทัพพระรามซึ่งใช้เป็นที่ประชุมกองย่อยบัดนี้เงียบสนิทราวสุสาน พระยาพิเภกนั่งเชิดใบหน้าบนอาสนะและขบเขี้ยวด้วยกิริยาอดกลั้นอย่างที่สุด สองมือกำแน่นด้วยขันติ เหงื่อกาฬไหลอาบจากความโกรธาอย่างหาที่เปรียบมิได้ นายกองวานร 3 นายซึ่งบาดเจ็บทั่วกายนั่งพับเพียบพนมมือตัวสั่นด้วยกลัวอาญาหลังรายงานให้ทราบว่าทัพพระลักษมณ์ปะทะกองลาดตระเวนของกุมภกรรณยักษาและเกิดเป็นศึกย่อมที่ไม่ได้เปี่ยมด้วยเกียรติยศมากนักเนื่องว่าพระลักษมณ์ออกโองการด้วยความเลือดร้อน แม้กุมภกรรณยักษาจะยอมล่าถอยแต่ยิ่งกลับทำให้องค์ลักษมัณไล่ต้อน สุดท้ายพญายักษ์เพียงสาดหอกโมกขศักดิ์ครั้งเดียวปักกลางอกพระลักมณ์ การยุทธาก็จบลงด้วยแนวทัพวานรแตกกระจายหนีตายจ้าละหวั่น

          “ข้าจึงนำข่าวอวมงคลมาแจ้งให้ท่านทราบเพื่อกราบทูลพระราม...

          เผียะ!

          พระยาพิเภกฟาดฝ่ามือตบปากวานรด้วยโทสะอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ความอำมหิตแผ่ซ่านทั่วองค์ราวกับจะคืนรูปเป็นรากษสใจเหี้ยมสังหารเหล่านายกองเสียให้สิ้นซาก หากเขายังเป็นเสนาธิการทัพลงกา อย่าหวังเลยว่านายกองที่ปล่อยให้ขุนพลตายแล้วหนีทัพกลับมาจะรอดชีวิตได้ นอกจากจะเด็ดหัวมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแล้วก็ต้องกุดหัวประยูรญาติล้างอายเสียให้หมดตระกูล

          “ยังมีหน้ากลับมาแจ้งข่าวเราอีกหรือพวกเจ้าสำคัญผิดคิดว่าตัวเองเป็นมรณทูตหรือไรจึงได้ทิ้งความเป็นนายกองแล้วหนีทัพกลับมาเยี่ยงนี้เจ้าปล่อยให้ลักษมัณตายกตเวทิตาคงเดินช้ากว่าความอัปรีย์ของพวกเจ้าที่วิ่งเร็วกว่าเสียใช่ไหมเลี้ยงเสียข้าวสุก!

          “พ...พวกข้าสำนึกผิดแล้ว

          “แล้วร่างของลักษมัณล่ะอยู่ไหน!

          “น...นายทัพกุมภกรรณนำร่างท่านไปด้วยพะย่ะค่ะ

          ดวงเนตรยักษาเหลือกลืมอย่างแปลกใจ เหตุใดพระเชษฐากุมภกรรณจึงนำร่างไร้วิญญาณของลักษมัณไปด้วย นายทัพผู้เปี่ยมเมตตาเยี่ยงพระสมณโคดมอย่างนั้นไม่มีทางดำเนินยุทธาเลวทรามก่อกรรมต่อขวัญโยธาด้วยการนำร่างที่งามเลิศอย่างนั้นไปสับเสียเป็นชิ้นแน่ หากเป็นพระเชษฐาทศกัณฐ์ก็อาจจะพอเข้าใจได้ แต่หากเป็นพระเชษฐากุมภกรรณแล้ว...หรือว่าลักษมัณยังไม่...

          พระยาพิเภก!

          เสียงกระหืดกระหอบของวานรนำสาสน์ดังขึ้นจากนอกพลับพลา พิเภกอนุญาตให้พลนำสาสน์เข้ามาและกระซิบข้างหู เมื่อได้สดับ ใบหน้าจึงคลี่ยิ้มด้วยความอภิรมย์อย